ลุงฮูกชวนเปิดโลก ตอน ‘Voluntourism’ การท่องเที่ยวจิตอาสา สุขอยู่ที่ใจ สุขอยู่ที่ให้

voluntourism_head

หากปีที่ผ่านมา คุณเคยชินกับการท่องเที่ยวที่เป็น “ผู้รับ” มาตลอด การชื่นชมวิวสวยๆ การชิมอาหารอร่อยๆ เดือนนี้ลุงฮูกขอพาพวกเราไปเปิดประตู การท่องเที่ยวจิตอาสา หรือ Voluntourism ที่จะทำให้คุณได้ท่องเที่ยวและเป็น “ผู้ให้” ใช้ทั้งกำลังกาย กำลังใจ รวมถึงใช้ความรู้ความสามารถเพื่อตอบแทนชุมชนและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน ลองมาดูกันว่า กิจกรรมท่องเที่ยวจิตอาสาแบบไหนที่จะโดนใจคุณบ้าง?

 

 

 

 

 

 

การท่องเที่ยวจิตอาสาคืออะไร?

การท่องเที่ยวจิตอาสา หรือ Voluntourism เป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยว ที่มีรูปแบบแตกต่างจากการท่องเที่ยวในรูปแบบเดิม ด้วยการเพิ่มมิติของการเรียนรู้และมิติการแบ่งปันเข้าไป ซึ่งทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของคุณเป็นทั้ง ‘ผู้ให้’ และ ‘ผู้รับ’

กิจกรรมส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวจิตอาสา

Aruba Reef Care Project

voluntourism_3

ทุกๆ ปี เกาะอารูบาจะมีการจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้มีส่วนในการช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลของโลกผ่าน Aruba Reef Care Project ซึ่งจัดติดต่อกันมากว่า 14 ปีแล้ว มีการจัดกิจกรรมโดยที่นักดำน้ำจะได้ร่วมกันทำงานอาสาเก็บขยะใต้ท้องทะเลตามแหล่งดำน้ำต่างๆ กว่าพันแห่งในอารูบา รวมทั้งร่วมกันทำความสะอาดชายหาดและสิ่งแวดล้อมทางทะเลต่างๆ อีกด้วย ซึ่งผู้เข้าร่วมในปีล่าสุดนั้นก็มีกว่า 800 คนจากทั่วทุกมุมโลกที่มาช่วยโปรเจ็คนี้ทุกๆ ปี

กิจกรรมภาคธุรกิจที่เกื้อกูลการท่องเที่ยวจิตอาสา

Skyway Guesthouse

voluntourism_4

Sky Way Guesthouse เป็นที่พักในเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ที่มอบส่วนลดและโอกาสพิเศษ ให้กับผู้ที่เข้าพักในรูปแบบการท่องเที่ยวจิตอาสา โดยการจัดกิจกรรมอาสาสมัครไว้รองรับแขก ซึ่งทางโรงแรมจะพาไปทำกิจกรรมสอนภาษาอังกฤษและทักษะทางด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ ให้กับเด็กกำพร้า

แหล่งการท่องเที่ยวจิตอาสาในประเทศไทย 

โครงการอนุรักษ์เต่าทะเล ณ สัตหีบ จ.ชลบุรี 

voluntourism_1

ปัจจุบันนี้ปริมาณเต่าทะเลของประเทศไทยลดจำนวนลงไปมากมีแนวโน้มว่าจะสูญพันธุ์ในอนาคต เนื่องจากสาเหตุสำคัญหลายประการ คือ แหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าทะเลถูกทำลาย หรือถูกรบกวนโดยกิจกรรมของมนุษย์ รวมถึงสภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม ดังนั้นการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จึงเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกัน แก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อช่วยไม่ให้เต่าทะเลของไทยสูญพันธุ์

กิจกรรม

1. ทำบ่อดักไข่เต่า สำรวจพื้นที่ ช่วยปรับพื้นที่ให้เหมาะสมแก่การวางไข่ของแม่เต่า ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

2. ทำความสะอาดบ่ออนุบาลเต่าและให้อาหาร

3. ทำทะเบียนลูกเต่า ถ่ายภาพและบันทึกตำหนิ ฝังไมโครชิพที่ใช้ในการติดตามผลเมื่อเต่ากลับขึ้นมาบนบกอีกครั้ง

4. ศึกษาพฤติกรรมของลูกเต่าทะเล

โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูปะการัง นิวเฮเว่น ณ เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี 

voluntourism_6
ปัญหาโลกร้อนส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล โดยเฉพาะปะการังซึ่งเป็นบ้านของสัตว์น้ำ แต่นอกเหนือจากภัยธรรมชาติแล้ว การท่องเที่ยวกระแสหลักและการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งกลับซ้ำเติมสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลร้ายแรงยิ่งกว่า การที่ปะการังถูกกัดกร่อนและล้มตายก็ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เป็นอย่างมาก

กิจกรรม

1. กู้กิ่งปะการังที่เสียหายมาอนุบาล ช่วยปะการังที่เสียหายตามธรรมชาติ และจากมนุษย์ (การท่องเที่ยวกระแสหลัก, การพัฒนาพื้นที่ชายฝั่ง)

2. สร้างบ้านอนุบาลปะการังใต้ทะเล กระบวนการทุกอย่างทำใต้น้ำทั้งหมด เพราะเป็นสภาวะที่ดีที่สุดต่อปะการัง

 

 

โครงการผ้าย้อมคราม ชุมชนบ้านถ้ำเต่า จ.สกลนคร

voluntourism_7

 

ชุมชนบ้านถ้ำเต่า จ.สกลนคร เป็นแหล่งปลูกต้นครามและผลิตน้ำครามมากที่สุดในประเทศ แต่ยังขาดทักษะด้านการออก แบบผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด รวมถึงแนวโน้มแฟชั่นของตลาด

ชุมชนบ้านถ้ำเต่าได้อาสาสมัครท่องเที่ยวจิตอาสาจากคณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่นและมหาวิทยาลัยราชธานี มาช่วยออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมคราม และออกแบบภูมิทัศน์และการจัดการโฮมสเตย์ให้อีกด้วยทำให้ผ้าย้อมครามของชุมชนบ้านถ้ำเต่าเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้น

 

 

คุณค่าที่ได้รับจากการท่องเที่ยวจิตอาสา

voluntourism_8

  • การได้ลงมือไปปฏิบัติอย่างจริงๆ กับงานอาสาสมัคร มากกว่าการบริจาคเงิน
  • การได้สร้างทักษะ ซึ่งการลงไปช่วยเหลือนั้นหลายๆ งานช่วยเพิ่มหรือฝึกทักษะใหม่ให้กับประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต
  • การเพิ่มทักษะการปฎิสัมพันธ์และการสร้างความเชื่อมโยงกับบุคคลอื่น
  • จิตใจที่ดีที่ส่งผลต่อร่างกายที่ดี ประสิทธิภาพของร่างกายและอวัยวะต่างๆ จะแข็งแรงและใช้งานได้ยาวขึ้นกว่าคนที่ทำแต่งานเพียงอย่างเดียว แถมยังช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

“การท่องเที่ยวจิตอาสา หรือ Voluntourism
เป็นการส่งเสริมให้เยาวชนได้ท่องเที่ยว
และขณะเดียวกันยังได้มีโอกาสกลับคืนสู่ท้องถิ่น
แลกเปลี่ยนความรู้รวมถึงซึมซับภูมิปัญญาพื้นบ้าน

เพื่อสร้างจิตสำนึกและความภาคภูมิใจท้องถิ่น
ที่สำคัญการเรียนการสอนในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวนั้นคงไม่พอ
แต่การให้เด็กก้าวเข้าสู่ห้องเรียนในชีวิตจริงนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สถาบันควรให้การสนับสนุน”

voluntourism_9

Last Updated on Friday, 27 January 2017 11:30

You are here: