KLC ชวนอ่านหนังสือ : สถิติความรู้ฉบับพกพา : Statistics : A Very Short Introduction

statistics_vsi_cover-680x490

สถิติความรู้ฉบับพกพา : Statistics : A Very Short Introduction 

 “ความเท็จมีสามอย่างคือ เรื่องโกหก เรื่องโคตรโกหก และสถิติ”

ผู้เขียน David J. Hand (เดวิด เจ. แฮนด์)  ผู้แปล วิโรจน์ รุจิจนากุ

 

 

 “เป็นเรื่องง่ายที่จะโกหกด้วยสถิติ แต่จะง่ายกว่าถ้าไม่ใช้สถิติเลย” เป็นคำพูดของ เฟรเดอริก มอสเทลเลอร์

เดวิด เจ. แฮนด์ ศาสตราจารย์ด้านสถิติแห่งอิมพีเรียลคอลเลจ ลอนดอน เขียนหนังสือ สถิติ: ความรู้ฉบับพกพา (Statistics: A Very Short Introduction) เพื่อบอกกับเราว่า สถิติมิใช่เรื่องการคำนวณที่เหน็ดเหนื่อย มิใช่วิชาที่น่าเบื่อ ไร้จินตนาการ ไม่สร้างสรรค์ หากแต่ สถิติเป็นวิชาที่น่าตื่นเต้นที่สุด

สถิติยุคใหม่ ทำงานอย่างไร สำคัญอย่างไร และเหตุใดจึงสำคัญ สถิติยุคใหม่ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า และมองผ่านความคลุมเครือและความสับสนของโลกรอบตัวเพื่อเห็นความจริงภายในอย่างไร

ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับปรัชญาสถิติ แนวคิด เครื่องมือ และวิธีการต่างๆ ได้ใน สถิติ: ความรู้ฉบับพกพา คู่มือสำหรับนักอ่านผู้ปรารถนาการค้นหาความจริงจากข้อมูลรอบตัว

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร?

จริงๆ แล้วจะเป็นคนทำงานที่ห่างเหินจากสายงานประมวลผลข้อมูลไปนาน หรือไม่ได้ตั้งใจเรียนสถิติสมัยเรียนก็ได้ หรือถ้าเป็นน้องๆ ที่ยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ อ่านเล่มนี้แล้วจะอินกับศาสตร์ทางด้านสถิติมากขึ้นทีเดียว

เนื้อหาในเล่มมีอะไรบ้าง?

อย่างแรกที่ต้องบอกเลย “เล่มนี้ไม่มีสมการ” ดังนั้นจริงๆ แล้วต่อให้ไม่ชอบคณิตศาสตร์ก็อ่านได้สบาย เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นเชิงบรรยายและเชิงการวิเคราะห์มากกว่า ว่าสถิติมีความเป็นมายังไง ขั้นตอนมีอะไรบ้าง แนวคิดแต่ละอย่างเกิดมาได้อย่างไร ปัญหาต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในวงการมีอะไร และเค้าสร้างแนวคิดใหม่ๆ มาแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร (แนวนี้ใครเรียนวิศวะมาน่าจะชอบเป็นพิเศษ)

ถ้าใครเคยอ่านหนังสือแนวๆ Data Science มา จะเห็นว่าเนื้อหาค่อนข้างจะสอดคล้องกันทีเดียว แต่สถิติจะเล่าถึงในเชิงตั้งแต่ที่โลกเรายังไม่มีคอมพิวเตอร์ มาจนถึงช่วงที่มีคอมพิวเตอร์แล้ว แถมแอบมีแซมๆ เรื่อง Machine Learning เข้ามานิดนึงด้วย

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ เล่มนี้เล่าเรื่องในเชิงปฏิบัติซะเยอะ เช่น เอาสถิติไปแก้ปัญหาอย่างไร การไปเก็บข้อมูลมันมีปัญหาอะไรบ้าง จะทำอย่างไรให้ข้อมูลที่ได้มามีคุณภาพ จะนำสถิติไปแสดงผลอย่างไรให้คนเข้าใจ ฯลฯ

 

สนใจอ่านหนังสือ  สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ห้องสมุด สำนักงานพระราม 4 ชั้น 3 ต่อ 321· · · · · · · ··

Last Updated on Tuesday, 14 February 2017 14:11

You are here: